Địa điểm:Trang chủ > Chủ đề > ung thư phổi >

ung thư phổi

  • facebook
  • GOOGLE PLUS
  • e-mail
ung thư phổi - Bệnh viện ung bướu hiện đại Quảng Châu

Hiện nay, ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. 50 năm trở lại đây, tại các nước trên thế giới, nhất là các nước phát triển công nghiệp, tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư phổi cũng như tỷ lệ tử vong do ung thư phổi đang tăng nhanh, trong số những bệnh nhân nam chết vì ung thư thì ung thư phổi đúng thứ nhất. Tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư phổi cũng đang có xu hướng tăng lên, tỷ lệ mắc ung thư phổi ở nam giới va nữ giới là 2.3:1

  • Đối với các bệnh
  • Triệu chứng
  • Phương pháp điều trị
  • Chăm sóc và phòng ngừa

Ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư ác tính nguyên phát thường gặp nhất, hầu hết ung thư phổi bắt nguồn từ lớp da trên niêm mạc của phế quản, nên còn gọi là ung thư phổi phế quản. Ung thư phổi thường để chỉ ung thư trên lá phổi, thông thường không bao gồm các u ở lớp phôi giữa ở màng phổi khác hoặc những loại u ác tính khác như ung thư carcinoid, u hạch ác tính hay các u di căn từ các bộ phận khác.

Các loại ung thư phổi cơ bản

1. Ung thư phổi tế bào nhỏ: ung thư phổi tế bào nhỏ hay oat cell carcinoma, bệnh nhân mắc loại ung thư này chiếm khoảng 20%, thời gian tăng trưởng của các tế bào ung thư của loại ung thư phổi tế bào nhỏ này ngắn, phát triển nhanh, thường đi kèm với bài tiết bất thường bên trong hoặc hội chứng Carcinoid.

2. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, có khoảng 80% bệnh nhân ung thư phổi là thuộc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Việc phân biệt hai loại ung thư này có vai trò rất quan trọng vì phương pháp điều trị đối với ha loại ung thư phổi này hoàn toàn khác nhau.

Các loại ung thư phổi lâm sàng

1. Ung thư dạng biểu bì: đây là loại thường gặp nhất trong tất cả các loại ung thư phổi, chiếm khoảng 50%. Độ tuổi của bệnh nhân thường là 50 tuổi trở lên, thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Loại này thường bắt nguồn từ phế quản tương đối lớn, thường là ung thư phế quản trung tâm

2. Ung thư chưa biệt hóa: tỷ lệ phát bệnh chỉ đứng sau ung thư dạng biểu bì, thường gặp nhiều ở nam giới, và những người trẻ tuổi, thông thường là do phế quản khá lớn. hội chứng Carcinoid thì dựa vào tổ chức hình dạng tế bào mà có thể phân thành các loại như oat cell carcinoma, tế bào tròn nhỏ và tế bào lớn, trong đó gặp nhiều nhất là loại oat cell carcinoma.

3. Ung thư tuyến phế quản: bắt nguồn từ lớp da trên biểu mô phế quản, rất ít khi bắt nguốn từ tuyến niêm mạc của phế quản lớn. Tỷ lệ phát bệnh thấp hơn ung thư dạng biểu bì và ung thư chưa biệt hóa, thường ở độ tuổi nhỏ, và gặp nhiều ở nữ giới. Đa số ung thư mô tuyến bắt nguồn từ phế quản nhỏ, là ung thư phế quản ngoại vi.

4. Ung thư tế bào lá phổi: bắt nguồn từ lớp da biểu bì phế quản, còn được gọi là ung thư tế bào lá phổi phế quản hỏ hay ung thư tuyến phế quản nhỏ. Vị trí là ở xung quanh lá phổi, có tỷ lệ phát bệnh thấp hơn so với các loại khác, và thường gặp ở nữ giới.

Những nguyên nhân gây ra ung thư phổi

1. Hút thuốc: hút thuốc lá trong một thời gian dài có thể gây ra ung thư da trên biểu bì hoặc ung thư tế bào nhỏ không biệt hóa, khói thuốc lá sẽ dẫn đến nhả ra các chất gây ung thư.

2. Yếu tố nghề nghiệp: nếu tiếp xúc lâu với các chất phóng xạ như urani, radium và các hợp chất dẫn đến ung thư như Hydrocarbons,thạch tín và crom niken

3. Các bệnh mãn tính ở phổi: những người có bệnh lý về kết hạch phổi hay ho do dị ứng thì thường có tỷ lệ phát bệnh ung thư phổi cao hơn những người bình thường, ngoài ra trong quá trình lành vết thương, viêm phế quản cũng có thể dẫn đến ung thư.

4. Yếu tố bên trong cơ thể: gia tộc di truyền và khả năng miễn dịch làm giảm chức năng bài tiết trong quá trình trao đổi chất...

Biểu hiện của ung thư phổi

Biểu hiện của ung thư phổi

1. Ho: Thường ho dai dẳng , ho là một phản ứng của niêm mạc phế quản đối với sự phát triển của khối u ở phế quản càng lớn ho càng rõ rệt

2. Sốt nhẹ: sau khi khối u làm tắc phế quản sẽ tồn tại hiện tượng lá phổi bị tắc, gây ra các biểu hiện ở các mức độ khác nhau, nhẹ thì sốt nhẹ, còn nặng thì sẽ sốt cao.

3. Đau ngực : ở giai đoạn đầu thì có biểu hiện hơi đau ngực, chủ yếu biểu hiện là đau âm ỉ va đau tức, đau ở các chỗ khác nhau thì khó xác định được có liên quan thế nào với hô hấp.

4. Đờm có máu: chứng viêm của khối u dẫn đến hoại tử, đường máu nhỏ khi bị tồn thương sẽ có một ít máu, rồi máu đó hòa lẫn với đờm và sẽ xuất hiện thành từng đợt hoặc liên tục.

Những biểu hiện của ung thư phổi giai đoạn cuối

1. Thấy đau ngực: đây là biểu hiện thường xuất hiện vào giai đoạn cuối, đại đa số những bệnh nhân ung thư phổi mà đã lan ra các bộ phận phần ngực thì thường có triệu chứng đau ngực. 

2. Khàn giọng: Khối u xâm nhập vào bên trái màng liên kết phủ tạng, thần kinh quặt ngược bị chèn ép làm cho giọng bị khàn.

3. Mặt bị phù, cổ bị bạnh to: khối u chèn ép vào tĩnh mạch chủ trên, ban đầu sẽ làm cho việc lưu thông ở tĩnh mạch gặp khó khăn làm cho mặt bì phù và cổ bạnh ra.

4. Thở nhanh và tràn màng dịch phổi: thở nhanh và tràn màng dịch phổi cũng là biểu hiện của ung thư phổi giai đoạn cuối.

Phương pháp điều trị ung thư phổi

Bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châuđội ngũ chuyên gia giỏi về ung thư vòm họng, tập trung được trí tuệ của các chuyên gia, từ đó đưa ra phương án chữa trị phù hợp với bệnh trạng của mỗi bệnh nhân, nhờ đó bệnh ung thư vòm họng sẽ được không chế và điều trị.

Kỹ thuật điều trị ung thư phổi

Bệnh viện ung bướu hiện đại sẽ áp dụng những kỹ thuật điều trị khác nhau đối với mỗi gian đoạn, triệu chứng, bệnh tình khác nhau của ung thư vòm họng.

PET/CT Dao He Ar Liệu pháp sinh học Liệu pháp xâm nhập Hóa trị xanh Phương pháp xạ tần Phương pháp quang động lực Phương pháp dao quang tử Liệu pháp Gen Hệ thống nhiệt liệu nội sinh Phương pháp cấy hạt phóng xạ 125I Đông tây y kết hợp điều trị trúng đích

Chúng tôi tin tưởng việc điều trị không chỉ là điều trị ung thư vòm họng, mà còn bào gồm tư vấn tâm lý và hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe cũng như chế độ ăn phù hợp.Bệnh viện ung bướu hiện đại đem đến cho bệnh nhân các dịch vụ cần thiết như tư vấn sức khỏe tâm lý, những thông tin về cách điều chỉnh các chức năng của cơ thể, điều trị vật lý phục hồi cũng như những kiến thức liên quan đến ung thư vòm họng.

Các trường hợp điều trị ung thư phổi ở Bệnh Viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu

Bệnh nhân Nguyễn Kiến Quốc, Gia Lâm Hà Nội. Tháng 2 năm 2011, khi kiểm tra tại một bệnh viện lớn ở Hà Nội đã phát hiện ra bị ung thư phổi giai đoạn cuối, di căn xương sườn thứ 8, bác sĩ cũng không có cách chữa. Một hôm, con trai của bác Nguyễn Kiến Quốc đọc trên báo thấy bài giới thiệu về Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu, ôm hi vọng ngồi máy bay đến Quảng Châu điều trị.

Khi đó, khối u trong phổi của bệnh nhân là 6cm, luôn luôn thấy đau không ngớt. sau khi vào điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu, các bác sĩ đã vận dụng hàng loạt phương pháp để điều trị như phương pháp xâm nhập vết thương nhỏ, dao đông lạnh Photon, khối u ở phổi đã nhỏ lại, sức khỏe của bệnh nhân cũng có chuyển biến rõ ràng. Bệnh nhân Nguyễn Kiến Quốc cũng đã có nhận xét về việc chăm sóc, điều trị tận tụy của Bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu như sau: Những người mắc bệnh hiểm nghèo như chúng tôi giống như ngọn nến trước gió, bây giờ bệnh viện đã đem lại cho chúng tôi một tia sáng mới.

Phương pháp phòng tránh ung thư phổi

1. Mỗi ngày tắm nắng thích hợp cũng có tác dụng phòng tránh ung thư phổi

2. Không hút thuốc, cai thuốc, tránh xa nơi có khói thuốc

3. Chú ý bảo hộ trong công việc, cải thiện ô nhiễm không khí, xử lý ô nhiễm môi trường.

4. Luôn luôn giữ trạng thái vui vẻ, không nên buồn hay không vui vì những chuyện nhỏ.

5. Nên ăn những đồ ăn dinh dưỡng, vitamin A,D, nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi.

6. Chú ý đến cách trang trí trong phòng, thiết bị thông gió trong bếp và cách nấu nường khoa học.

Phương pháp hộ lý ung thư phổi

1. Đồ ăn phong phú, thanh đạm mà giàu dinh dưỡng, chủ yếu là các loại cháo và canh, kết hợp với rau xanh và hoa quả tươi.

2. Đối với các bệnh nhân không tự sinh hoạt được thì giúp họ lật người, hằng ngày phải lau mồ hôi, xoa bóp chân tay cho họ.

3. Đối với những bệnh nhân bị đau thì cố gắng giúp họ giảm đau.

4. Đối với những bệnh nhân có thể hoạt động nhẹ thì có thể cùng họ đi bộ. di dạo, để bệnh nhân

5. Có thể nghe nhạc để cơ thể và tinh thần thư thái nhẹ nhõm, cải thiện chất lượng cuộc sống.

6. Luôn động viên về tinh thần cho bệnh nhân để xóa bỏ tâm lý sợ chết.

7. Theo dõi quan sát sự thay đổi về hô hấp, huyết áp, mạch, thân nhiệt, tinh thần của bệnh nhân.

8. Nếu bệnh nhân ho có đờm thì khuyên bệnh nhân tự khạc ra, nếu bệnh nhân khó khạc ra thì có thể vỗ vào lưng để giúp bệnh nhân có thể khạc đờm đó ra. Trong trường hợp cần thiết, có thể dùng máy hút đờm để phòng tránh đờm làm ngạt thở.

Vương Vinh Hoa
Vương Vinh Hoa
Chuyên gia điều... [more]
Bành Hiểu Xích
Bành Hiểu Xích
Chức vụ: Chủ... [more]
Tiêu Tan Dan
Tiêu Tan Dan
Tiêu Tân Dân... [more]
Ngô Bội Hoằng
Ngô Bội Hoằng
Bác sĩ chủ... [more]
Lưu Viện Sanh
Lưu Viện Sanh
Là hội viên... [more]