Địa điểm:Trang chủ > Chủ đề > Ung thư cổ tử >

Ung thư cổ tử

  • facebook
  • GOOGLE PLUS
  • e-mail
ung thư cổ tử cung - Bệnh viện ung bướu hiện đại Quảng Châu

Trên toàn thế giới, mỗi năm có tới hơn 200 nghìn phụ nữ tử vong vì nguyên nhân ung thư cổ tử cung. Tại các nước đang phát triển, ung thư cổ tử cung thuộc vào nhóm ung thư phụ khoa thường thấy, và xếp đầu bảng. Ung thư cổ tử cung là một trong những ung thư ác tính thường thấy ở phụ nữ, nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao là những phụ nữ: mới kết hôn, đang trong giai đoạn dạy thì, rối loạn sinh hoạt đa sản cấp tính…

  • Liên quan về
  • Chẩn đoán phân biệt
  • Phương pháp điều trị
  • Chăm sóc và phòng bệnh

Liên quan đến ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là do virus human papilloma ( gọi tắt là HPV) gây ra, virus HPV có thể truyền trực tiếp thông qua tiếp xúc trên da, thời kỳ ủ bệnh hơn mười năm, vì vậy ban đầu không có xuất hiện bất kỳ một triệu chứng nào, thời kỳ sau có thể xuất hiện chảy máu âm đạo bất thường. Ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa, khám ung thư cổ tử cung định kỳ có thể phòng tránh có hiệu quả những phát sinh không mong muốn.

Triệu chứng của ung thư cổ tử cung

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

1. Triệu chứng giai đoạn đầu: giai đoạn đầu thường không có triệu chứng gì, có khi thậm chí cổ tử cung trơn chu, đặc biệt đối với những phụ nữ lớn tuổi tử cung đã teo nhỏ.

2. Chảy máu âm đạo: Kinh nguyệt không đều hoặc sau kỳ kinh lại xuất hiện chảy máu âm đạo, có lượng chảy máu ít, thường tự xuất rồi tự hết.

3. Âm đạo tiết dịch: tiết dịch âm đạo tăng nhiều, dịch trắng hoặc giống như máu, loãng như nước hoặc nước gạo, có mùi hôi tanh.

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn

1. Chảy máu âm đạo: giai đoạn muộn máu chảy với lượng lớn, ăn mòn huyết quản tương đối lớn có thể dẫn đến thiếu máu gây tử vong.

2. Âm đạo tiết dịch: ung thư phá vỡ hệ thống, hoại tử hệ thống, tiếp tục phát và truyền nhiễm dẫn đến tiết một lượng lớn dịch đặc hoặc dạng nước gạo có mùi hôi tanh.

3. Triệu chứng thứ cấp: ung thư thâm nhập và di căn, xuất hiện các triệu chứng tiểu nhiều, tiểu gấp và táo bón, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng tiết niệu.

4. Triệu chứng đau đớn: ung thư di căn chèn ép vào dây thần kinh và hệ thống, dẫn đến sự đau đớn bất thường ở các bộ phận khác nhau.

5. Ung thư giai đoạn cuối: sút cân đột ngột, thiếu máu, sốt, toàn thân suy nhược.

Những căn bệnh dễ nhầm lẫn với ung thư cổ tử cung

1. Ectropion cổ tử cung: niêm mạc ectropion phát sinh bất thường, thể hiện sự cao thấp không cân bằng, dễ gây xuất huyết.

2. Mụn cóc ở cổ tử cung: khối u cổ tử cung, không đồng đều bề mặt, đôi khi hợp lại thành dạng hoa.

3. Niêm mạc tử cung sần sùi: kinh nguyệt quá nhiều hoặc chu kỳ kinh kéo dài, xuất huyết đồng thời tiết dịch âm đạo hoặc dịch đỏ dạng máu đặc.

4. Loét cổ tử cung: chảy máu chu kỳ kinh hoặc chảy máu do tính tiếp xúc, âm đạo tiết nhiều dịch đặc, khó có thể phân biệt với ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu.

5. Ung thư nội mạc tử cung: âm đạo chảy máu bất thường, dịch đặc tăng nhiều, khi ung thư nội mạc tử cung liên quan đến cổ tử cung cũng rất khó để phân biệt.

Phương pháp chẩn đoán ung thư cổ tử cung

1. Tích cực kiểm tra sàng lọc ung thư cổ tử cung: Kiểm tra phụ khoa định kì, có thể phát hiện sớm bệnh biến của tử cung

2. Không được coi nhẹ viêm tử cung: viêm tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ, nhưng có khả năng chuyển biến thành ung thư cổ tử cung.

3. Hiểu rõ triệu chứng của ung thư cổ tử cung: tìm hiểu rõ những triệu chứng của ung thư cổ tử cung, nếu xuất hiện những triệu chứng tương tự thì phải nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra.

4. Xác định bệnh nhờ vào kiểm tra bệnh lý: nếu nghi ngờ bệnh biến cổ tử cung và kiểm tra tế bào có điều gì bất thường thì có thể kiểm tra bệnh lý học.

Phương pháp kiểm tra ung thư cổ tử cung

1. Kiểm tra tế bào học: những bệnh nhân có tiếp xúc cổ tử cung mà chảy máu hoặc bị tổn thương, điều trị lâu ngày không khỏi thì nên làm kiểm tra tế bào ung thư cổ tử cung.

2. Thực nghiệm Iot: lấy ở vùng gờ lên tiếp giáp vùng chuyển tiếp , tốt nhất là nên làm sinh thiết 4 điểm để tránh chẩn đoán sót.

3. Kiểm tra nội soi âm đạo: thông qua nội soi âm đạo có thể biết rõ hơn những thay đổi trên da ở cổ tử cung, có thể nhìn thấy vùng gờ lên tiếp giáp vùng chuyển tiếp

4. Kiểm tra hình chóp cổ tử cung: cắt bỏ hình chóp của cổ tử cung. Xác định trước bộ phận bệnh biến, sau đó liên tục sinh thiết mẫu vật để loại trừ ung thư xâm lấn.

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung.

Bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu có đội ngũ chuyên gia giỏi về ung thư cổ tử cung, tập trung được trí tuệ của các chuyên gia, từ đó đưa ra phương án chữa trị phù hợp với bệnh trạng của mỗi bệnh nhân, nhờ đó bệnh ung thư cổ tử cung sẽ được không chế và điều trị.

Nhóm chuyên gia chữa trị bệnh ung thư cổ tử cung

Hoàn Chí Cường, Viện sĩ viện công trình Trung Quốc, Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chủ nhiệm

Lưu Ngọc Thanh, Viện sĩ viện công trình Trung Quốc, Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chủ nhiệm

Bành Hiểu Xích, bác sĩ chủ nhiệm, thạc sĩ Canada, chủ nhiệm khoa ung thư

Chấn Ngạn Lợi, bác sĩ phó chủ nhiệm khoa, học sĩ bác sĩ

Vương Vinh Hoa, bác sĩ phó chủ nhiệm khoa, học sĩ y học

Trịnh Cảnh Hy , giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chủ nhiệm khoa

Lưu Viện Sinh, bác sĩ phó chủ nhiệm khoa

Xa Tập Canh, bác sĩ chủ nhiệm khoa, thạc sỹ y khoa

Tiêu Tân Dân, bác sĩ chủ nhiệm khoa, học sĩ y học

Bào Thế Đào bác sĩ chủ nhiệm khoa, học sĩ bác sĩ

Kỹ thuật điều trị ung thư cổ tử cung

Bệnh viện ung bướu hiện đại Quảng Châu áp dụng các kỹ thuật điều trị ung thư cổ tử cung khác nhau cho từng giai đoạn bệnh, triệu chứng, và tình trạng bệnh khác nhau.

PET/CT Dao He Ar Liệu pháp sinh học Liệu pháp xâm nhập Hóa trị xanh Phương pháp xạ tần Phương pháp quang động lực Phương pháp dao quang tử Liệu pháp Gen Hệ thống nhiệt liệu nội sinh Phương pháp cấy hạt phóng xạ 125I Đông tây y kết hợp điều trị trúng đích

Chúng tôi tin rằng điều trị không chỉ là nhằm vào khối u cổ tử cung, mà còn bao gồm cả các mặt như điều hòa dinh dưỡng và tư vấn tâm lý. Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu cung cấp cho bệnh nhân dịch vụ về mọi mặt: tư vấn ổn định tâm lý, điều hòa chức năng cơ thế, trị liệu vật lý hồi phục sức khỏe, cung cấp thông tin về ung thư cổ tử cung…

Phương pháp phòng tránh ung thư cổ tử cung

1. Không hút ma túy, thuốc lá, uống rượu.

2. Giữ tinh thần thoải mái, tăng cường sức đề kháng bệnh.

3. Đối với nhóm người có nguy cơ ung thư cổ tử cao nên coi trọng khám phụ khoa định kỳ.

4. Không kết hôn sớm, sinh ít con, có thể hạ thấp nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung

5. Tích cực phòng chống và điều trị các bệnh viêm nhiễm cổ tử cung.

6. Ăn nhiều rau và hoa quả, các loại rau tươi, rau có màu xanh đậm và hoa quả có vai trò tích cực trong phòng chống ung thư cổ tử cung.

Phương pháp chăm sóc đối với bệnh nhân ung thư cổ tử cung

1. Chăm sóc về tâm lý: chú ý đến sự thay đổi chỉ số cảm xúc của bệnh nhân, loại bỏ tâm lý lo lắng và tiêu cực, tăng sự tin tưởng vào điều trị.

2. Đời sống tinh thần: tuỳ vào bản thân mỗi người mà bồi dưỡng niềm hứng thú và sở thích làm phong phú thêm bản thân, phấn chấn tinh thần, mau chóng phục hồi sức khoẻ.

3. Nghỉ ngơi hợp lý: Nghỉ ngơi kết hợp với vận động nhẹ nhàng như : đi dạo, đọc sách, chơi cờ...rất có lợi cho việc rèn luyện và hồi phục sức khoẻ.

4. Thói quen ăn uống: nên ăn những thực phẩm có hàm lượng protein và vitamin cao, ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, kiêng những thực phẩm có tính nhiệt và cay.

5. Rèn luyện bảo vệ sức khoẻ: Có thể kích thích ăn ngon miệng, hồi phục thể lực, tăng cường thể chất và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung gây ra bởi nhiễm virus u nhú ở người ( HPV), trong đó có HPV16, 18, có 70% nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung, 70% gây ra bệnh ung thư âm hộ, âm đạo; HPV6,11 có 90% nguy cơ dẫn đến bệnh nấm ( nổi mụn nhọt ở bộ phận sinh dục), và 9-12% ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu.

Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu thông qua Cục quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) giới thiệu một loại vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung _ Gardasil, có khả năng ngăn chặn gây nhiễm virus HPV dẫn đến ung thư.

Vắc xin Gardasil có thể ngăn chặn 4 loại virus HPV bao gồm:6,11,17, và 18, các nghiên cứu còn cho thấy đối với các loại virus HPV khác như 31,33, 52, 56, 58 và 59,vắc xin này cũng có tác dụng bảo vệ, hỗ trợ chị em phụ nữ chống lại bệnh ung thư cổ tử cung và các bệnh có liên quan.

Vắc xin Gardasil thích hợp cho giới nữ từ 9 tuổi trở lên,tiêm trước khi bắt đầu có quan hệ tình dục sẽ đạt hiệu quả cao nhất, hoặc phụ nữ đã có quan hệ tình dục cũng có thể tiêm vắc xin để phòng ngừa.

Vương Vinh Hoa
Vương Vinh Hoa
Chuyên gia điều... [more]
Bành Hiểu Xích
Bành Hiểu Xích
Chức vụ: Chủ... [more]
Tiêu Tan Dan
Tiêu Tan Dan
Tiêu Tân Dân... [more]
Ngô Bội Hoằng
Ngô Bội Hoằng
Bác sĩ chủ... [more]
Lưu Viện Sanh
Lưu Viện Sanh
Là hội viên... [more]